12 loại trái cây cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa – Kabrita Việt Nam

Kabrita Việt Nam

12 loại trái cây cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa

Đăng lúc 03/06/2022
12 loại trái cây cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Thị Thu Thủy

Mẹ có biết, trong giai đoạn trẻ tập ăn dặm, trái cây không chỉ kích thích sự thèm ăn, mà còn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, giúp bé khỏe mạnh và phát triển vững vàng hơn. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng phù hợp cho chế độ ăn dặm của bé. Để tìm hiểu kỹ hơn về trái cây cho bé ăn dặm, mời mẹ xem thêm bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích khi cho trẻ ăn dặm với trái cây 

Trái cây là thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin (A, C, E, K, nhóm B…) và khoáng chất (Canxi, Kali, Magie…) cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là trẻ em trong giai đoạn phát triển đầu đời. Nhờ đó, trái cây giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa táo bón; ngừa nguy cơ bị béo phì; cho bé đề kháng khỏe, giảm ốm vặt.

Vì vậy, mẹ nên bổ sung trái cây vào thực đơn ăn dặm của bé. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng, trái cây chỉ là một nhóm thực phẩm trong khẩu phần ăn dặm mỗi ngày của con, không nên thay thế các nhóm chất còn lại (gồm chất bột đường, chất béo và chất đạm).

trái cây cho bé ăn dặm

Cho bé ăn dặm bằng trái cây vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp bé thích thú.

> Bài viết liên quan: Các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ không nên bỏ qua

Khi nào cho bé ăn dặm với trái cây? 

Trong 6 tháng đầu đời, bé nên được bú mẹ hoàn toàn. Khi đủ 6 tháng, bé có thể bắt đầu ăn dặm với trái cây. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại trái cây nào bé cũng ăn được. Bởi lúc này, hệ tiêu hóa của con chưa hoàn thiện, nếu ăn uống không khoa học sẽ dễ gặp phải những vấn đề như tiêu chảy, đầy bụng, đau bụng…

Theo đó, trong 2 - 3 tuần đầu tiên, mẹ nên cho bé dùng các loại trái cây dễ hấp thu, ít dị ứng và không quá kích thích vị giác như bơ, chuối. Sang tuần 4 - 5, bé có thể ăn đa dạng loại trái cây có vị ngọt. Để tìm hiểu rõ ràng hơn, mời bạn đọc tiếp thông tin dưới đây.

Tổng hợp các loại trái cây cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng nên bổ sung 

Dưới đây là gợi ý các loại trái cây cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng:

Quả bơ mềm mịn, thích hợp cho bé tập ăn 

Mẹ có thể chọn bơ là trái cây cho bé khi bắt đầu quá trình ăn dặm. Bởi loại quả này rất mềm mịn, vị ngọt nhẹ, phù hợp với khẩu vị bé giai đoạn này. Đồng thời, bơ còn chứa rất nhiều vitamin (A, C, E, K, B6, Folate, Thianin, Niacin…) và khoáng chất (Canxi, Magie, Natri, Kali…) giúp bé tăng trưởng tốt cả trí não lẫn thể chất. 

Với loại quả này, mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp, hoặc xay nhuyễn rồi trộn với sữa mẹ cũng rất ngon.

Đu đủ chín tốt cho hệ tiêu hóa

Đu đủ là một loại trái cây giàu chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các loại vitamin (A, B, C) giúp tăng cường đề kháng, cải thiện võng mạc. Đặc biệt, trong đu đủ chứa nhiều Folate - một dưỡng chất rất quan trọng với trẻ trong giai đoạn đầu đời, có chức năng chuyển hóa, phát triển trí não và tổng hợp DNA-RNA, cho bé thông minh, lanh lợi và tư duy tốt.

Đu đủ khá dễ kết hợp với những nguyên liệu khác. Vì vậy, mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp, làm sinh tố đu đủ, trộn chung với sữa chua hoặc nấu cháo…

Quả mơ giàu dưỡng chất

Quả mơ rất giàu beta-carotene (vitamin A) giúp mắt bé sáng hơn. Đồng thời, vitamin C cùng các nguyên tố vi lượng khác như Canxi, Phốt pho… giúp bé tăng cường đề kháng, phát triển hệ xương, cho bé cứng cáp và cao lớn hơn.

Tuy nhiên, quả mơ khá chua, vì vậy mẹ nên kết hợp cùng các loại trái cây có vị ngọt khác như chuối, lê, táo… và chỉ cho bé dùng khi bé đủ 8 tháng tuổi nhé!

Mận chín cho bé 8 tháng tuổi ăn dặm

Mận là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp bé tăng cường đề kháng, cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Kết hợp với vitamin A giúp cải thiện thị lực, hỗ trợ xương chắc khỏe, cho bé mau lớn. Đặc biệt, các chất chống oxy hóa có trong mận cũng giúp cải thiện não bộ, cho bé ghi nhớ tốt và tăng cường tư duy từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho bé ăn mận khi con đủ 8 tháng trở lên. Để món ăn thêm hấp dẫn, mẹ có thể xay nhuyễn mận và trộn cùng sữa chua đấy.

Táo giàu dinh dưỡng cho trẻ

Táo là loại trái cây cho bé ăn dặm khá lành tính, thơm ngon, bổ dưỡng và dễ tiêu hóa. Trong táo có chứa Carbohydrate, Kali, chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa non nớt, từ đó bé thoải mái ăn uống mà không lo chướng bụng, khó tiêu, táo bón. Hơn nữa, vitamin C có trong loại quả này cũng giúp bé tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

Với táo, khi bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên nấu chín rồi nghiền nhuyễn. Đến tháng 8, bé có thể uống nước ép táo hoặc ăn táo nghiền trực tiếp mà không cần nấu. Đến tháng 9 trở lên, bé có thể ăn táo thô.

Chuối chín - trái cây tốt cho bé ăn dặm 

Theo các chuyên gia, trong 1 quả chuối có chứa đến 400mg Kali, vì vậy có khả năng làm dịu dạ dày, cải thiện tiêu hóa non nớt của trẻ, từ đó ngăn ngừa tiêu chảy hay táo bón. Hơn nữa, chuối còn khá giàu calo, phù hợp cho những mẹ mong muốn con tăng cân trong giai đoạn đầu đời. Đặc biệt, trong chuối còn chứa loại đường giải phóng chậm, giúp cung cấp năng lượng liên tục cho trẻ.

Chuối mềm, có vị ngọt dịu, vì vậy mẹ có thể nghiền nhuyễn và cho con ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố chuối.

trái cây ăn dặm cho bé

Chuối có vị ngọt dịu và lành tính, vì vậy rất “được lòng” bé yêu khi mới tập làm quen với ăn dặm.

Nho giàu chất chống oxy hóa

Theo AHA, nho là loại quả vô cùng tốt cho tim mạch nhờ chứa chất Quercetin, giúp hạn chế tác hại của LDL hoặc Cholesterol gây ra trong động mạch. Đồng thời, chất xơ dồi dào có trong nho cũng giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru, cho bé hệ tiêu hóa khỏe. Chưa kể, nho còn chứa vi chất Folate dồi dào, giúp kích thích sự hoạt động của hệ thần kinh trung ương, tăng cường trí não cho bé.

Theo đó, mẹ nên ưu tiên chọn nho đỏ vì ngọt và chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn nho xanh. Với loại quả này, mẹ có thể dùng để làm nước ép cho trẻ uống nhé!

Quả lê

Theo Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ, quả lê rất giàu chất xơ, ngăn ngừa tình trạng táo bón, khó tiêu ở trẻ. Đồng thời vitamin C có trong quả lê còn giúp bé tăng cường đề kháng, ngừa nguy cơ ốm vặt.

Để biến tấu các món ăn dặm với lê thêm thú vị, mẹ có thể làm lê hấp nghiền muối, lê hấp nấu cháo yến mạch thơm ngon, hấp dẫn.

Cherry 

Cherry có giá trị dinh dưỡng rất cao, dồi dào chất đạm, chất xơ, vitamin (B, C, K) và khoáng chất (Kali, Đồng, Mangan). Trong đó, vitamin C là dưỡng chất cần thiết giúp bé tăng cường sức khỏe trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch. Còn Kali cần thiết cho sự điều hòa huyết áp, cân bằng nước và điện giải, từ đó đảm bảo tim mạch và các cơ hoạt động tốt. Chưa kể, hàm lượng chất xơ dồi dào cũng giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngừa táo bón cho bé. 

Với trái cây này, mẹ có thể loại bỏ hạt, xay nhuyễn và thêm đường vào rồi cho bé uống nhé.

Dâu tây có nhiều dưỡng chất

Dâu tây là loại quả rất giàu vitamin C - một dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn trẻ ăn dặm, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Đồng thời, hàm lượng oxy hóa cao trong dâu tây còn giúp làm giảm sự căng thẳng của oxy và ngăn ngừa sự tổn thương của gan. Các dưỡng chất khác như Canxi, Phốt pho có thể tham gia vào quá trình phát triển hệ xương, cho bé tăng trưởng thể lực và vận động tốt. Đặc biệt, trong dâu tây còn chứa nhiều Axit Folic và Folate, có tác dụng hỗ trợ sản xuất hồng cầu, cho hệ tuần hoàn bé trơn tru và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, vì dâu tây có nhiều tính axit, dễ gây dị ứng cho bé khi còn nhỏ. Vì vậy, mẹ chỉ nên cho bé ăn khi đủ 8 tháng tuổi trở lên. 

Kiwi giàu vitamin C

Một loại trái cây cho bé ăn dặm khác mà mẹ có thể tham khảo là kiwi. Loại trái cây này chứa lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng cường miễn dịch cho bé khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, kiwi còn giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa, cho bé không bị chướng bụng, khó tiêu khi dùng.

Theo đó, mẹ có thể cho chế biến kiwi thành đa dạng món ăn như kiwi xay nhuyễn, sữa chua kiwi, sinh tố kiwi…

Xoài - trái cây thơm ngon cho bé ăn dặm 

Nhắc đến xoài, chúng ta nghĩ ngay đến hàm lượng vitamin A dồi dào, giúp cải thiện võng mạc và ngừa các bệnh như quáng gà, tật khúc xạ, khô mắt, viêm giác mạc… Bên cạnh đó, xoài còn chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào không bị gốc tự do phá hủy, ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hơn thế nữa, xoài còn chứa các enzim có khả năng bẻ gãy protein, giúp bé dễ tiêu hóa.

Vì xoài chín khá mềm, vậy nên mẹ có thể nghiền và trộn với sữa, hoặc làm sinh tố xoài cho bé dùng trong giai đoạn ăn dặm.

Ngoài ra, còn một số loại trái cây khác mà mẹ cũng có thể bổ sung vào thực đơn ăn dặm của con như: việt quất, cam, bưởi, dưa gang, mâm xôi…

Nên cho bé ăn dặm trái cây vào lúc nào? 

Sau khi ăn bữa chính từ 30 - 45 phút, mẹ có thể cho bé ăn thêm trái cây. Hoặc mẹ cũng có thể tách riêng trái cây thành một bữa ăn xế (sáng hoặc chiều), cách bữa ăn chính khoảng từ 2 - 3 giờ.

Đồng thời, mẹ không nên cho trẻ ăn trước bữa ăn, vì trái cây có thể khiến bé no và bỏ bữa chính. Ngược lại, ăn trái cây ngay sau khi ăn bữa chính cũng không tốt vì một số vi chất trong trái cây có thể khiến bé đầy bụng khó tiêu, dẫn đến táo bón.

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm với trái cây 

Dưới đây là một số lưu ý mẹ nên nhớ:

  • Nên cho trẻ ăn trái cây đúng mùa bởi những hoa quả trái mùa có thể chứa hoạt chất ép chín, hoặc thuốc bảo quản, thuốc trừ sâu…
  • Kiên nhẫn và giúp con làm quen dần với nhiều loại trái cây. Cho trẻ ăn những loại trái cây yêu thích để giúp con ăn ngon. Tuyệt đối không nên ép trẻ ăn. 
  • Khi tập cho bé ăn dặm với trái cây, nên nghiền nhuyễn thay vì cắt miếng.
  • Chọn trái cây tươi ngon, sạch, không chứa chất bảo quản.
  • Có thể kết hợp nhiều loại trái cây với nhau để tạo thành món ăn hấp dẫn hơn, ví dụ như bơ và chuối, lê và chuối… Lưu ý, một số trái cây mẹ không nên kết hợp là ối và chuối, lựu và mơ, cam và cà rốt…

Nhìn chung, trái cây giàu dưỡng chất nhưng không phải loại quả nào trẻ cũng ăn được. Vì vậy mẹ cần lựa chọn trái cây cho bé ăn dặm phù hợp và theo dõi trong suốt quá trình bé ăn. Song song đó cần cho trẻ ăn đủ và cân đối 4 nhóm dinh dưỡng quan trọng gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, ở giai đoạn này sữa vẫn là nguồn thức ăn chính của trẻ. Vì vậy, song song với bú mẹ và ăn dặm, mẹ nên cho con bổ sung thêm sữa công thức mỗi ngày. 

Gợi ý đến mẹ sản phẩm sữa Kabrita - thương hiệu sữa dê số 1 thế giới, được sản xuất bởi thương hiệu Ausnutria - tập đoàn với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất sữa cho trẻ bú bình.

Theo đó, Kabrita “ghi điểm” nhờ sử dụng nguồn sữa dê chất lượng đạt chuẩn châu Âu, chứa 100% đạm quý A2 ß-casein mà hoàn toàn không chứa đạm khó tiêu hóa A1 ß-casein, nhờ đó hệ tiêu hóa non yếu của trẻ được dịu êm, ngăn ngừa nguy cơ bị đầy hơi, chướng bụng, dị ứng, mất cân bằng vi sinh đường ruột… Sữa dê Kabrita chỉ chứa hàm lượng cực nhỏ αs1 casein, tạo ra các mảng sữa đông mềm và lỏng hơn, giúp giảm nôn trớ cho bé trong giai đoạn đầu tập ăn dặm. 

trái cây giúp bé ăn dặm

Nhờ chứa 100% đạm quý A2 ß-casein nên sữa dê Kabrita giúp bé dễ tiêu hóa và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.

Đồng thời, Kabrita cũng hiểu rằng hệ tiêu hóa tốt là nền tảng giúp bé hấp thu và phát triển tốt, do đó các chuyên gia đã cải tiến công thức sản phẩm khi bổ sung chất xơ GOS và Beta-palmitate, giúp hỗ trợ lợi khuẩn đường ruột, ngừa táo bón hiệu quả. 

Với mong muốn mỗi đứa trẻ đều hấp thu đầy đủ các dưỡng chất trong giai đoạn đầu đời, sản phẩm còn chứa 22 vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp bé phát triển tốt thể lực và trí não. Cùng với đó là hàm lượng DHA và ARA dồi dào, kích thích phát triển nhận thức, thị lực của trẻ.

Sản phẩm còn có hương vị thanh mát, thơm ngon, thơm dịu, phù hợp với khẩu vị, cho bé uống ngon miệng, hấp thu tốt. Các mẹ có thể tham khảo thêm các sản phẩm sữa dê Kabrita TẠI ĐÂY nhé!

> Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này Share
Bài viết khác
  • Bài viết trước:
Danh mục