Các câu hỏi về sức khỏe của bé – Kabrita Việt Nam

Kabrita Việt Nam

Các câu hỏi về sức khỏe của bé

Điểm khác biệt giữa mẫn cảm với sữa bò, dị ứng sữa bò và bất dung nạp lactose?

3 loại rối loạn của trẻ nhỏ khi uống sữa thường hay bị nhầm lẫn với nhau:

(1) Mẫn cảm với sữa bò

(2) Dị ứng sữa bò

(3) Bất dung nạp lactose

Đây là những rối loạn khác nhau có thể thấy ở trẻ do khi uống sữa mẹ, sữa công thức nói chung. Đối với bé được chuẩn đoán là trường hợp (1) mẫn cảm với sữa bò thì sữa dê có thể là một lựa chọn tốt.

Mẹ tham khảo thông tin bên dưới và tư vấn từ bác sĩ để biết tình trạng của con mình thuộc loại rối loạn nào và có giải pháp phù hợp.

1. Mẫn cảm với sữa bò

Đối với những trường hợp mẫn cảm với sữa bò nhẹ, bạn có thể thay thế bằng sữa dê. Tình trạng mẫn cảm với sữa bò (bất dung nạp sữa bò) có thể xuất hiện khi các thành phần trong sữa bò như chất béo, protein hay kết hợp các thành phần không được tiêu hoá tốt. Khác với tình trạng dị ứng sữa bò, mẫn cảm với sữa bò không phải là một cấp cứu y khoa. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, có ảnh hưởng đến da, hệ tiêu hoá và hệ hô hấp của trẻ. Những triệu chứng này có thể kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng lên hệ hô hấp của trẻ. Những triệu chứng này bao gồm:

• Chàm nhẹ hoặc trung bình

• Hăm tã

• Khó chịu ở bụng

• Đầy hơi

• Táo bón

• Tiêu lỏng

•  Đau bụng

• Các vấn đề ở phổi và nghẹt mũi

2. Dị ứng với sữa bò

Trường hợp dị ứng sữa bò (đã được chẩn đoán xác định), hệ miễn dịch của trẻ sẽ phản ứng ngay lập tức với các protein có trong sữa bò. Tuy nhiên, tình trạng dị ứng này rất hiếm (1 - 3% trẻ dưới 6 tuổi mắc). Thông thường tình trạng dị ứng sẽ xuất hiện sau vài giờ trẻ uống sữa và gây ra những triệu chứng từ vừa đến nặng, có thể bao gồm:

• Phù quanh miệng

• Nuốt khó

• Ói và trào ngược

• Tiêu chảy nghiêm trọng

• Bỏ ăn

• Không tăng trưởng (tăng cân không đủ)

• Đau bụng nghiêm trọng

• Một số trường hợp hiếm trẻ sẽ bị shock phản vệ và có thể tử vong.

3. Bất dung nạp lactose

Đây là loại rối loạn nặng nhất, do cơ thể bé không tiêu hoá tốt lactose. Lactose hiện diện trong tất cả các loại sữa của động vật có vú (kể cả sữa mẹ) và thường được xem là đường trong sữa. Do sữa mẹ cũng có chứa lactose, nên bé rất hiếm khi bị bất dung nạp lactose. Trong nhiều trường hợp, tình trạng tiêu hóa lactose kém thường xảy ra sau khi bé ăn dặm, dẫn đến một số triệu chứng như sau:

• Khó tiêu và đau quặn bụng

• Đầy hơi

• Tiêu chảy

• Buồn nôn và nôn

• Xót ruột

#kabrita #suade #tieuhoa

 

Sữa dê có thể thay thế sữa bò trong trường hợp trẻ bị dị ứng sữa bò?


Không. Nếu trẻ bị dị ứng sữa bò, trẻ cũng có thể sẽ có phản ứng với sữa dê. Tình trạng dị ứng sữa bò là do một loại protein có trong sữa bò. Mặc dù thành phần protein trong sữa dê khác sữa bò và chứa ít chất dễ gây dị ứng hơn nhưng vẫn có thể xảy ra phản ứng chéo. Do đó, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh không nên lựa chọn sữa dê thay thế sữa bò trong trường hợp trẻ bị dị ứng sữa bò. 
May mắn là tình trạng dị ứng sữa bò được chẩn đoán xác định là rất thấp (chỉ từ 1 - 3% trẻ dưới 6 tuổi bị dị ứng), trong tổng số trẻ gặp vấn đề với các sản phẩm từ sữa bò. Nhóm trẻ này có thể bị tình trạng mẫn cảm với sữa bò, nghĩa là các thành phần trong sữa - kể cả chất béo, protein hay kết hợp các thành phần - không được tiêu hoá tốt, và có thể lựa chọn sữa dê thay thế. Và sữa dê Kabrita là một sự lựa chọn hoàn hảo, mát dịu từ thiên nhiên cho bé tiêu hóa khỏe.

#kabrita #suade #tieuhoa

Sữa dê công thức Kabrita có thành phần nào gây dị ứng không?


Sữa dê công thức Kabrita có thành phần là sữa. Công thức sữa có thể khác nhau ở mỗi quốc gia và có thể chứa dầu cá và/hoặc đậu nành. Bạn nên đọc kỹ nhãn trên hộp sữa dê Kabrita để có thông tin về các thành phần có thể gây dị ứng trong sữa. 

#kabrita #suade #tieuhoa


Bé của tôi bị bất dung nạp lactose. Sữa dê công thức Kabrita có chứa lactose không?


Có. Trong sữa dê công thức Kabrita có chứa lactose. Lactose là nguồn carbohydrate quan trọng, cung cấp năng lượng cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Lactose có thể được tìm thấy ở hầu hết các loại sữa của động vật có vú, kể cả sữa mẹ. Bất dung nạp lactose là do không tiêu hoá tốt lactose. Trong sữa mẹ cũng có chứa lactose tự nhiên, do đó hiếm khi bé bị bất dung nạp lactose. 
Để chắc chắn bé của bạn nhận đủ lượng carbohydrate, lượng lactose tối thiểu mà sữa công thức cần có được ghi rõ trong quy định của Châu Âu về thành phần sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. 

Trong trường hợp xuất hiện triệu chứng, bạn nên đến bác sĩ trước, hoặc các phòng khám nhi khoa để loại trừ tình trạng bất dung nạp lactose, trước khi quyết định chuyển qua sữa dê công thức Kabrita.

#kabrita #suade #tieuhoa


Tôi bị bất dung nạp lactose. Sữa dê có chứa lactose không?


Có, sữa dê có chứa lactose; ít hơn sữa bò khoảng 10%. Lactose có thể được tìm thấy ở hầu hết các loại sữa của động vật có vú, kể cả sữa mẹ. Bất dung nạp lactose là do không tiêu hoá tốt lactose. 

#kabrita #suade #tieuhoa


Độ đặc của phân bé thay đổi khi tôi bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc hơn. Điều này có bình thường không?


Đây là sự thay đổi bình thường. Sự thay đổi độ đặc, màu sắc và/hoặc số lần đi tiêu của bé là bình thường sau khi bạn bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc hơn hoặc sau khi bạn thay đổi sữa công thức cho bé. 

#kabrita #suade #tieuhoa


Trào ngược là gì?


Trào ngược là khi thức ăn đi ngược từ dạ dày lên miệng. Triệu chứng thường thấy của trào ngược là bé sẽ trớ ra sữa hoặc thức ăn trong hoặc ngay sau bữa ăn. 
Trào ngược là một tình trạng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh. Trào ngược ở trẻ sơ sinh có thể do cơ vòng nằm giữa thực quản và dạ dày phát triển chưa hoàn chỉnh. Cơ vòng này sẽ phát triển trong vòng một năm và sau đó hầu hết các trường hợp, triệu chứng sẽ thuyên giảm hoặc mất hẳn. 

#kabrita #suade #tieuhoa