Kabrita Việt Nam

Oligosaccharide trong sữa mẹ và sữa dê

Đăng lúc 25/09/2022
Oligosaccharide trong sữa mẹ và sữa dê

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Thị Thu Thủy

*Thông tin dành cho nhân viên y tế

Oligosaccharide trong sữa mẹ

Carbohydrate trong sữa mẹ được chia thành hai nhóm chính: lactose, nguồn năng lượng chính yếu của trẻ sơ sinh, và oligosaccharide, hỗn hợp carbohydrate mà trẻ sơ sinh không tiêu hoá được. Có hơn 200 cấu trúc oligosaccharide khác nhau đã được tìm thấy trong sữa mẹ và các nghiên cứu bắt đầu ghi nhận một số lợi ích mà các oligosaccharide có thể mang lại cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ [1]. 

Đặc tính prebiotic của oligosaccharide

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy oligosaccharide có đặc tính prebiotic và đặc tính miễn dịch. Oligosaccharide là nguồn dinh dưỡng cho các lợi khuẩn của hệ tiêu hoá và thúc đẩy sự phát triển của nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi hình thành một hệ vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hoá [2].

Đặc tính miễn dịch của oligosaccharide

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng oligosaccharide có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh bằng cách đóng vai trò như một cái bẫy. Nhiều oligosaccharide hình thành các thụ thể giống như glycan hoà tan để các mầm bệnh liên kết trên bề mặt niêm mạc ruột, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng [3]. 

Sự đa dạng tự nhiên của oligosaccharide

Với Kabrita, chúng tôi tin rằng sự hoàn thiện của sản phẩm tốt hơn tổng của từng thành phần nhỏ. Điều đó nghĩa là sự đa dạng tự nhiên của oligosaccharide có thể mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ hơn chỉ một loại oligosaccharide cụ thể. Để củng cố cho giả thuyết này, một nghiên cứu đã ghi nhận sự kém đa dạng trong thành phần oligosaccharide có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện tình trạng viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh nhẹ cân [4]. Chúng tôi tin rằng sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh nên có sự đa dạng tự nhiên của oligosaccharide gần giống với oligosaccharide tự nhiên trong sữa mẹ, để cung cấp những lợi ích tương tự sữa mẹ cho những trẻ sơ sinh bú sữa công thức. Sữa dê có chứa nhiều loại oligosaccharide hơn sữa bò [5]. 

Diversity of oligosaccharides in human, goat and cow milk

Hình 1: Số lượng các loại oligosaccharide trong sữa mẹ, sữa dê và sữa bò

Hàm lượng oligosaccharide trong sữa dê và sữa bò

Sữa dê tự nhiên có số lượng oligosaccharide cao gấp 4 đến 10 lần so với sữa bò. Thực tế thì sữa dê chỉ đứng sau sữa mẹ về số lượng oligosaccharide, và đứng đầu trong các loại sữa từ vật nuôi. 

Number of oligosaccharides in cow and goat milk

Hình 2: Số lượng các loại oligosaccharide trong sữa dê và sữa bò

Sữa dê Kabrita với đa dạng và giàu hàm lượng oligosaccharide hơn một số sữa công thức từ sữa bò, giúp hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh, sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bé:

  • Chứa đạm quý A2, không chứa A1 βcasein – chất gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa
  • Chứa ít αs1 casein giúp tạo ra các mảng sữa đông mềm, dễ tiêu hóa hơn
  • Chứa phong phú hàm lượng oligossacharides giúp phát triển cân bằng hệ vi sinh đường ruột và bảo vệ chống lại các mầm bệnh
  • Chứa hàm lượng nucleotide cao giúp cải thiện sự phát triển của hệ tiêu hóa trong giai đoạn đầu đời trẻ sơ sinh.
  • Tỉ lệ đạm whey:casein tối ưu, hạn chế hình thành các mảng sữa đông
  • Bổ sung chất xơ GOS hỗ trợ lợi khuẩn đường ruột
  • Bổ sung Beta-palmitate giúp đường ruột khoẻ mạnh và hỗ trợ sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh.
  • Bổ sung DHA & ARA hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển nói chung, nhận thức, thị lực và hành vi của trẻ
  • Bổ sung 22 vitamin & khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Mẹ cần thông tin gì về dinh dưỡng cho bé và về sữa dê Kabrita hãy liên hệ với Kabrita nhé.

>>> Xem thêm:

#Kabrita #suade #tieuhoa

-----

Tài liệu tham khảo:
1) Ruhaak, L. R., & Lebrilla, C. B. (2012). Analysis and role of oligosaccharides in milk. BMB reports, 45(8), 442–451. https://doi.org/10.5483/BMBRep.2012.45.8.161
2) Lars Bode, Human milk oligosaccharides: Every baby needs a sugar mama, Glycobiology, Volume 22, Issue 9, September 2012, Pages 1147–1162, https://doi.org/10.1093/glycob/cws074
3) Lars Bode, Human milk oligosaccharides: Every baby needs a sugar mama, Glycobiology, Volume 22, Issue 9, September 2012, Pages 1147–1162, https://doi.org/10.1093/glycob/cws074
4) Wejryd, E., Martí, M., Marchini, G., Werme, A., Jonsson, B., Landberg, E., & Abrahamsson, T. R. (2018). Low Diversity of Human Milk Oligosaccharides is Associated with Necrotising Enterocolitis in Extremely Low Birth Weight Infants. Nutrients, 10(10), 1556. https://doi.org/10.3390/nu10101556
5) Kiskini, A., & Difilippo, E. (2013). Oligosaccharides in goat milk: structure, health effects and isolation. Cellular and molecular biology (Noisy-le-Grand, France), 59(1), 25–30.
6) Kiskini, A., & Difilippo, E. (2013). Oligosaccharides in goat milk: structure, health effects and isolation. Cellular and molecular biology (Noisy-le-Grand, France), 59(1), 25–30.
7) Leong, A., Liu, Z., Almshawit, H., Zisu, B., Pillidge, C., Rochfort, S., & Gill, H. (2019). Oligosaccharides in goats’ milk-based infant formula and their prebiotic and anti-infection properties. British Journal of Nutrition, 122(4), 441-449. doi:10.1017/S000711451900134X
 

 

Chia sẻ bài viết này Share
Bài viết khác
  • Bài viết trước:
  • Bài viết sau:
Danh mục
Giỏ hàng
Tổng tiền: 0₫
Đã thêm vào giỏ