Kabrita Việt Nam

Mẹ sau sinh ăn gì để sữa đặc hơn? Gợi ý 8 thực phẩm 'vàng'

Đăng lúc 24/04/2023
Mẹ sau sinh ăn gì để sữa đặc hơn? Gợi ý 8 thực phẩm 'vàng'

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Thị Thu Thủy

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh (đặc biệt trong 6 tháng đầu đời). Theo đó, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa, có thể làm cho sữa đặc, mát hoặc sữa loãng, nhiều nước. Vậy, mẹ ăn gì để sữa đặc và thơm, cung cấp dưỡng chất dồi dào cho con? Hãy cùng Kabrita khám phá ngay!

Sữa mẹ đặc và mát: Những lợi ích diệu kỳ

Sữa mẹ đặc mát thường có màu trắng ngà, trắng đục hoặc vàng nhạt. Khi trữ trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh, mẹ thấy sữa phân tách thành hai lớp rõ rệt, trong đó có một lớp chất béo dày màu vàng nổi phía trên.

Sữa mẹ đặc sánh, thơm mát mang lại nhiều lợi ích cho sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh nhờ vô vàn thành phần dưỡng chất tuyệt vời như: 

  • Chất béo: Tuy chất béo chỉ chiếm 26.1% trong sữa mẹ nhưng lại cung cấp đến 44% tổng năng lượng, cho trẻ thỏa thích vui chơi cả ngày dài chẳng ngại mệt mỏi. Không những thế, chất béo còn góp phần cấu tạo tế bào thần kinh, tăng sinh lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ hòa tan vitamin A, D, E, K… 
  • Chất đạm: Sữa mẹ chứa hai loại chất đạm cơ bản là đạm Whey (chiếm 60%) và đạm Casein (chiếm 40%). Với tỷ lệ hoàn hảo như vậy, trẻ có khả năng chuyển hóa và hấp thu protein một cách trọn vẹn để phát triển thể chất tối ưu mà không bị rối loạn tiêu hóa. 
  • Chất bột đường: Chất bột đường trong sữa mẹ chủ yếu tồn tại dưới dạng LactoseOligosaccharide. Chúng đảm nhiệm vai trò cung cấp năng lượng, cân bằng hệ vi sinh và cải thiện khả năng hấp thu Canxi, Phốt-pho và Magie.
  • Vitamin và khoáng chất: Sữa mẹ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất đa dạng như Vitamin A, C, D, E, Sắt, Phốt-pho, Selen, Canxi… Từ đó, không chỉ tăng cường sức khỏe miễn dịch, trẻ còn phát triển tốt hệ xương - răng và hoàn thiện trí não mạnh mẽ.
  • Hormone và enzyme: Bên trong sữa mẹ có Oxytocin, Thyroid, Amylase, Lipase, Lacctoferrin… có tác dụng cân bằng phản ứng sinh hóa của cơ thể và đảm bảo khả năng hoạt động bình thường của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

ăn gì để sữa đặc

Sữa mẹ đặc sánh là nguồn dinh dưỡng “diệu kỳ” cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ phát triển toàn diện. 

TOP 8 thực phẩm giúp sữa mẹ đặc hơn, nhiều mẹ áp dụng thành công

Nếu muốn duy trì dòng sữa mát thơm cho con bú mỗi ngày, mẹ cần xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học. Sau đây là những thực phẩm bổ dưỡng mẹ hãy lưu ngay vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình:

Bổ sung thịt cá cho sữa mẹ chất lượng

Cách làm sữa mẹ thơm và đặc hiệu quả nhất được nhiều mẹ sử dụng là bổ sung thịt cá. Vì trong thịt và cá có lượng chất đạm, vitamin nhóm B, D, axit béo không bão hòa… dồi dào, giúp nâng cao quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm hàm lượng cholesterol trong máu, cơ thể sau sinh nhanh hồi phục và nguồn sữa về liên tục. 

Ăn móng giò giúp sữa mẹ đặc hơn

Móng giò chứa hàm lượng chất béo cao nên mẹ bỉm ăn móng giò sẽ có chất sữa sánh béo hơn. Thêm vào đó, móng giò heo còn có nhiều Collagen, giúp cơ thể sau sinh phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn liên tục 1 - 2 bữa/tuần bởi chất béo bão hòa trong giò heo có khả năng gây tăng mỡ máu, béo phì và làm tắc tia sữa. 

Cà rốt cho sữa mẹ ngọt thơm

Cà rốt giàu vitamin A (lấy từ 2 chất tiền vitamin A là vitamin C và Carotene), giúp sữa mẹ đặc sánh và thơm mát để con bớt nóng trong, táo bón và hấp thu dưỡng chất tối ưu hơn. Bên cạnh đó, vitamin A còn góp phần nâng cao sức khỏe thị lực cho trẻ sơ sinh từ những tháng đầu đời. 

ăn gì để sữa mẹ đặc con tăng cân

Cà rốt là một trong những thực phẩm giúp sữa mẹ đặc, mát hiệu quả. 

Bí ngô giúp sữa mẹ thơm mát

Trước thắc mắc ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm, nhiều mẹ nhận thấy sữa về nhiều và thơm ngon hơn khi ăn bí ngô. Lý do là trong thực phẩm này có chứa vitamin A, C, E, Canxi, Sắt, Kẽm… mang lại công dụng cải thiện tình trạng táo bón, tăng tiết sữa cho mẹ, cũng như nâng cao sức khỏe miễn dịch, thúc đẩy phát triển trí não cho trẻ. Tuy nhiên, mẹ đừng nên ăn bí đỏ hơn 2 lần/tuần, nhằm tránh tình trạng vàng do tích tụ quá nhiều vitamin A. 

Ăn vú sữa có lợi cho sữa mẹ

Quả vú sữa là một loại trái cây ngon ngọt, lợi sữa được nhiều mẹ bỉm yêu thích. Bởi lẽ, vú sữa chứa vô vàn thành phần dưỡng chất tốt như vitamin A, B, C, Glucid, Sắt… Khi ăn vú sữa, mẹ cần lưu ý không nên ăn sát vỏ vì chúng có nhựa chát, dễ gây táo bón và ngứa miệng. 

Rau ngót - "Tuyệt chiêu" giúp sữa mẹ đặc sánh

Nếu được hỏi làm sao để sữa đặc thơm cho con bú, chắc hẳn mẹ bỉm nào cũng phải nghĩ ngay đến rau ngót - loại thực phẩm “gọi sữa về” hiệu quả. Rau ngót có hàm lượng Sắt, vitamin A, vitamin C, chất xơ… cao, có khả năng tăng sản lượng và chất lượng sữa mẹ song song cải thiện hoạt động tiêu hóa. Thế nhưng, mẹ chỉ nên ăn rau ngót nấu chín kỹ thay vì ăn hoặc uống nước ép rau ngót tươi, nhằm phòng ngừa các triệu chứng nguy hiểm như khó ngủ, chán ăn, khó thở… 

Nước mè đen cho chất lượng sữa mẹ tốt nhất

Mè đen là thực phẩm giúp sữa mẹ đặc hơn do loại hạt này có vị ngọt thanh, tính bình và giàu chất xơ. Qua đó, giúp giảm căng thẳng và táo bón hữu hiệu cho mẹ bỉm. Chưa kể, mè đen còn giàu chất béo, chất đạm, vitamin B6, E, Axit Folic…, từ đó đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của trẻ sơ sinh những tháng đầu đời.  

Sữa gạo lứt giúp sữa mẹ đặc, thơm, mát lành

Sữa gạo lứt là một trong những thức uống lợi sữa cho mẹ sau sinh được đông đảo chị em yêu thích. Trong gạo lứt có hàm lượng vitamin nhóm B, Natri, Magie, Sắt, Selen… cao, góp phần thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể và tăng khả năng tiết sữa. Qua đó, trẻ luôn có dòng sữa mẹ dịu mát, ngọt lành và tiếp nhận các dưỡng chất thiết yếu. 

Trong trường hợp dù mẹ đã bổ sung những thực phẩm trên nhưng sữa vẫn loãng thì mẹ có thể kết hợp cho con dùng thêm sữa công thức dịu nhẹ với hệ tiêu hóa để đảm bảo con được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trên thị trường, tuy có rất nhiều thương hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng sữa dê Kabrita - thương hiệu sữa dê số 1 thế giới vẫn là lựa chọn ưu tiên của nhiều mẹ bỉm. Sữa dê Kabrita nhập khẩu chính hãng từ Hà Lan “ghi điểm” với nguồn sữa dê chất lượng cao cấp và công thức cải tiến hoàn hảo. Cụ thể:

Sữa dê Kabrita chỉ chứa đạm quý A2 βcasein, không chứa đạm A1 βcasein nên hỗ trợ “loại bỏ” nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ khi dùng sữa ngoài. Bên cạnh đó, nồng độ αs1-casein trong sữa dê rất thấp, giúp tạo ra mảng sữa đông mềm mại, dễ tiêu và phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Chưa kể, trong sữa Kabrita có đến 21 loại Oligosaccharides và hàm lượng Nucleotides cao, hỗ trợ cân bằng vi sinh đường ruột và bảo vệ sức khỏe tiêu hóa toàn diện. 

Cùng với đó, thương hiệu Kabrita nỗ lực hoàn thiện công thức dưỡng chất cải tiến, tạo điều kiện cho trẻ lớn khôn và khỏe mạnh từ bên trong. Điều này thể hiện qua việc điều chỉnh tỷ lệ đạm Whey:đạm Casein tối ưu và thêm chất xơ GOS cùng Beta-Palmitate, nhằm tăng cường sức khỏe đường ruột cũng như nâng cao sức đề kháng trước tác nhân gây bệnh. Đặc biệt, phải nhắc đến thành phần DHA và ARA để trẻ phát triển trí não và thị lực không ngừng và 22 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu nhằm hoàn thiện hệ miễn dịch khỏe mạnh.

làm sao để sữa mẹ đặc

Hương vị nhạt mát, thơm ngon khiến bao trẻ thích mê sữa dê Kabrita ngay từ lần uống sữa đầu tiên.

Mẹ hãy truy cập https://www.kabrita.vn/collections/sua-kabrita để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác và đặt mua hàng nhanh chóng nhé!

Qua những chia sẻ trên, hy vọng mẹ đã được giải đáp ăn gì cho sữa đặc, thơm, con phát triển khỏe mạnh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến hành trình phát triển của trẻ sơ sinh, đừng ngần ngại liên hệ Hotline 1900 3454 để Kabrita tư vấn rõ hơn. 

>> Các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết này Share
Bài viết khác
Danh mục
Giỏ hàng
Tổng tiền: 0₫
Đã thêm vào giỏ